Những biến động ở phân khúc đất nền tháng 5 2017

Những biến động về thị trường Bất động sản (TTBĐS) trong tháng 5 đực các nhà đầu tư hết sức quan tâm. Đáng chú ý, căn hộ trung cấp là phân khúc được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất. Ngoài ra, những điểm đáng chú ý còn tập trung ở phân khúc đất nền.
Căn hộ trung cấp có lượng tìm kiếm nhiều nhất
 Theo thông tin tại Hà Nội và Tp.HCM, căn hộ trung cấp là nguồn cung chủ đạo của thị trường căn hộ, chiếm 90% tổng lượt tìm kiếm trong tháng 5 vừa qua (theo thông tin Batdongsan.com.vn).
 Trong tháng, phân khúc này cũng đứng đầu về số lượng dự án mới được giới thiệu trên thị trường như Tokyo Tower, The K Park, Mỹ Đình Plaza 2, Thăng Long Home Hưng Phú, Jamila Khang Điền, The Emeral (Hà Nội), D-vela, Tara Rederside, Heaven Riverview (Tp.HCM).

bat-dong-san-khu-vuc-dong-nai
 Bên cạnh đó, nguồn cung mới còn đến từ hàng loạt dự án cũ mở bán đợt kế tiếp. Những cái tên quen thuộc tiếp tục được “điểm danh” như An Bình City (Hà Nội), Diamond Island, Him Lam Phú An, Green Town Bình Tân, Gelexia Riverside, Golden Field, The Garden Hill, GoldMark City, Vista Verde, The Era Town (Tp.HCM)… Đáng chú ý, nguồn cung dồi dào của phân khúc trung cấp có sự góp mặt không nhỏ của dòng sản phẩm bất động sản xanh với các dự án: Ecohome Phúc Lợi, Ecolife Capitol, Eco GreenCity (Hà Nội), Diamond Lotus Lake View, Green Town Bình Tân (Tp.HCM).
 Thị trường cũng chứng kiến sự tăng giá trên thị trường sơ cấp. Theo khảo sát của PV Batdongsan.com.vn, giá bán căn hộ trong tháng 5 thuộc Hà Nội có mức tăng phổ biến từ 5-10% so với các đợt mở bán năm 2016 . Tùy căn, tùy tầng và diện tích, giá bán của The Garden Hill, An Bình City, Gelexia Riversie (Hà Nội) đều tăng từ 1-2 triệu đồng so với đợt mở bán cuối năm 2016. Mức tăng của Tp.HCM nhỉnh hơn Hà Nội, dao động từ 5-15%. Các dự án như Richmond city, Saigonmia, Lux Garden, Dragon 2 Phú Long, Palm City đều tăng từ 1-4triệu đồng/m2 so với đợt mở bán đầu tiên vào năm 2016.
Thị trường đất nền nhiều biến động
 Trước đó, cơn sốt đất nền Tp.HCM là tâm điểm của TTBĐS các tháng đầu năm 2017. Việc giá biến động liên tục theo chiều hướng leo thang tại khu Đông, khu Nam và Tây thành phố gióng lên hồi chuông về sự bất ổn của thị trường. Trong tháng 5, chính quyền đã có hàng loạt động thái nhằm “hạ nhiệt” cơn sốt ảo này.
 Những thông tin trên khiến thị trường đất nền Tp.HCM đang sôi động bỗng chững lại. Dù giao dịch không sôi động như trước nhưng giá đất nền chỉ giảm nhẹ ở khu Nam và khu Tây thành phố. Cụ thể, đất nền Nhà Bè thuộc các khu Vạn Phát Hưng, Phước Kiển, Huỳnh Tấn Phát giảm từ 1-2 triệu đồng/m2. Trong khi đó, đất nền khu Đông (gồm quận 9 và Thủ Đức), giá vẫn không đổi so với đợt sốt. Đất nông nghiệp ở Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ giảm từ 5-10% mỗi m2 (tương đương 200.000 – 500.000 ngàn đồng).
 Nếu giá đất nền tại Tp.HCM đang chững lại thì ở Hà Nôi, đất thổ cư Đông Anh đang thiết lập mặt bằng giá mới. Cú hích hạ tầng, thông tin quy hoạch và sự hiện diện của các dự án bất động sản đình đám ở khu vực khiến đất thổ cư Đông Anh liên tục tăng giá từ đầu năm 2016 đến nay. Mức tăng mạnh nhất lên tới 60-70% thuộc về các lô đất đẹp có mặt tiền đường lớn, có thể kinh doanh được. Các lô đất trong làng có mức tăng thấp hơn, dao động từ 15-20%.
 Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, trong tháng 5, đất nền Đà Nẵng vẫn duy trì mức tăng của tháng 4 tại khu trung tâm phía Tây, Tây Bắc. Mức tăng tại đây lên tới 60% (tương đương 8-12 triệu/m2) so với thời điểm cuối năm 2016. Khu vực giáp ranh Đà Nẵng – Quảng Nam, mức tăng thấp hơn, từ 10-25%, tương đương 500 ngàn – 1,5 triệu đồng/m2 so với cuối năm 2016. Khu Nam Đà Nẵng có mức tăng dao động từ 30-40% (tăng từ 2 – 3,5 triệu đồng/m2) so với thời điểm cuối năm 2016.